Giá đồng có thể tăng mạnh do đình công ở mỏ đồng lớn nhất thế giới

Do các cuộc đàm phán với người lao động không thành công , các công nhân khai thác mỏ đồng Caserones của Chile sẽ bắt đầu đình công vào thứ 3, theo giờ địa phương. Sau khi công đoàn Caserones bỏ phiếu đình công vào tháng trước, chính phủ Chile đã tham gia điều phối các cuộc đàm phán giữa lao động và quản lý.
Công đoàn Caserones đã đưa ra một tuyên bố cho biết do công ty không muốn tăng mức đề nghị trước đó, các thành viên chủ chốt của công đoàn đã quyết định chính thức bắt đầu cuộc đình công. Chủ tịch công đoàn, Marco Garcia, nói rằng các công nhân không đồng ý với quyết định của công ty và họ đã dùng mọi cách trong cuộc đối thoại và không còn lựa chọn nào khác ngoài đình công.

Xem thêm: Sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản bị hacker lấy cắp gần 100 triệu USD

Mỏ đồng Caserones được điều hành bởi Lumina, một công ty con của JX Nippon Mining & Metals, sản xuất khoảng 127.000 tấn đồng vào năm ngoái. Cuộc đình công của công nhân Caserones không phải là trường hợp cá biệt. Là nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, nhiều mỏ đồng lớn ở Chile có nguy cơ đình công. Những công nhân này chọn đình công vì không hài lòng với mức lương của họ.
Kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid 19, giá đồng đã tăng vọt, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ngành công nghiệp, nhưng cũng làm gia tăng mâu thuẫn giữa nhiều bên. Các nước sản xuất đồng lớn là Chile và Peru đều có ý định tăng thuế. Đồng thời, các thợ mỏ địa phương không hài lòng với cách đối xử hiện tại, và công ty khai thác không muốn xẻ thịt để kiếm lời, cuối cùng các công nhân đã phải chọn cách đình công để phản đối.
Mỏ đồng Escondia do BHP Billiton điều hành và mỏ đồng Andina thuộc sở hữu của công ty đồng nhà nước Codelco của Chile cũng đang trong các cuộc đàm phán lao động căng thẳng. Escondia là mỏ đồng lớn nhất thế giới và sản lượng của nó chiếm gần 5% tổng lượng đồng toàn cầu. Mỏ đồng Escondia sản xuất 1,18 triệu tấn đồng vào năm 2020.

Codelco là nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới. Mỏ đồng Andina của công ty sản xuất 184.000 tấn vào năm 2020, chiếm xấp xỉ 11% tổng sản lượng của Codelco vào năm ngoái.
Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các trường hợp đồng mới ở nhiều nước gần đây khiến thị trường lo ngại rằng nhu cầu đồng sẽ giảm. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng nếu ba mỏ đồng lớn Escondida, Andina và Caserones tấn công cùng một lúc, khoảng 7% sản lượng đồng của thế giới sẽ bị ảnh hưởng.
Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa lao động và quản lý tại mỏ đồng Andina đã bớt căng thẳng, Codelco và công đoàn đã đồng ý gia hạn đàm phán. Người lao động sẽ bỏ phiếu về mức lương mới nhất. Kết quả sẽ được công bố vào thứ 4, giờ địa phương.

Đọc thêm:   Liệu Bạn Có Nên Tham Gia Lớp Học Đầu Tư Do Sàn Giao Dịch CapHouse Cung Cấp

Fxsteet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *