Các chuyên gia kinh tế cho rằng kho bạc Mỹ sẽ cạn tiền vào đầu tháng 06/2023

TGA là gì?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố số liệu hàng tuần, được gọi là ” Tài khoản chung (Kho bạc Mỹ) “, viết tắt là ” TGA “, nó đại diện cho tài khoản Kho bạc Mỹ, số liệu này cho biết có bao nhiêu tiền còn lại mỗi tuần.

Tính đến ngày 10 tháng 5, số dư TGA ở Mỹ chỉ là 154,8 tỷ đô la Mỹ, trong khi vào ngày 12 tháng 4, nó ở mức thấp nhất là 86,6 tỷ đô la Mỹ. Vào năm 2022, chi tiêu tài chính của chính phủ liên bang Mỹ sẽ là 6,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, với mức chi trung bình hàng ngày là 17,2 tỷ đô la Mỹ, cho nên con số 154,8 tỷ đô la Mỹ, không đủ cho 10 ngày chi phí của quốc gia này.

Nếu tài khoản ngân hàng của bạn không đủ cho các chi phí trong 10 ngày của bạn, bạn có hoảng sợ không? Và bạn sẽ phải nghĩ đến vấn đề vay mượn để có tiền trang trải cuộc sống.

Khi không có tiền để chi tiêu, chính phủ liên bang Mỹ sẽ huy động vốn thông qua đấu giá công khai trái phiếu kho bạc ngắn hạn (hóa đơn), trái phiếu kho bạc trung hạn (tiền giấy), trái phiếu kho bạc dài hạn (trái phiếu), trái phiếu lãi suất thả nổi ( FRN) và chứng khoán được bảo vệ khỏi lạm phát (TIPS). 

Chỉ trong năm 2022 vừa qua, tổng thu tài chính của chính phủ liên bang Mỹ chỉ là 4,9 nghìn tỷ đô la Mỹ (đây đã là năm có doanh thu cao nhất trong lịch sử của chính phủ liên bang Mỹ), nhưng người dân chỉ chi 6,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, và 1,4 nghìn tỷ còn lại, tất cả đều được vay bằng cách đi vay, với mức vay trung bình hàng ngày là 4 tỷ đô la Mỹ. 

Vấn đề bị mắc kẹt ở đây. 

Mới tháng 1 năm 2023, khoản nợ của chính phủ liên bang Mỹ đã chạm mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la được Quốc hội thông qua, do đó, trong khoảng 4 tháng trở lại đây, ngoại trừ số nợ cũ đến hạn, chính phủ không thể có thêm khoản nợ mới.

Liên quan đến số dư trong kho bạc của chính phủ Mỹ, chúng ta có thể áp dụng một công thức tính đơn giản:

Số dư kho bạc = trái phiếu chính phủ mới phát hành + thu nhập khác nhau – chi tiêu khác nhau + tiết kiệm chi tiêu bất thường

Đọc thêm:   Sự kiện lớn cho các sàn Forex quảng bá Wiki Finance ASIA Expo

Trước khi tranh chấp trần nợ được giải quyết, giá trị TPCP mới phát hành bằng 0 nên chúng tôi không xem xét. 

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét phân tích doanh thu và chi tiêu của chính phủ liên bang cho năm 2022. 

Nguồn biểu đồ: Bộ Tài chính Mỹ 

Vào năm 2022, nguồn thu thuế lớn nhất của chính phủ liên bang Mỹ là thuế thu nhập cá nhân, tiếp theo là thuế an sinh xã hội (nghĩa là khấu trừ an sinh xã hội) và thứ ba là thuế thu nhập doanh nghiệp. Các loại thuế khác như thuế quan, thu nhập linh tinh, thuế tiêu dùng và thuế thừa kế không lớn, cộng lại chưa đến 400 tỷ đô la. 

Theo luật thuế của Mỹ, ngày 1 đến ngày 7 hàng tháng là thời điểm kê khai thuế tiền lương của tháng trước, và ngày 15 tháng 4 hàng năm (nếu rơi vào ngày lễ sẽ được hoãn sang thứ 2 của tuần tiếp theo), đó là thời điểm người Mỹ kê khai thuế thu nhập của năm trước. Đồng thời, ngày 15 tháng 4 cũng là hạn nộp các loại thuế trong quý 1, và ngày 15 tháng 6 là hạn nộp thuế các loại thuế khác nhau trong quý thứ hai… 

Ngày X là gì? Ngày X có phải là ngày kho bạc Mỹ cạn sạch tiền không?

Tài khoản TGA được công bố mỗi tuần một lần và dữ liệu được công bố vào tuần trước là ngày 10 tháng 5. Do đó, chúng tôi sẽ tính từ ngày 10 tháng 5 để xem có bao nhiêu ngày cho đến Ngày X (ngày mà kho bạc Mỹ trống rỗng vì hết sạch tiền)

Biểu đồ dưới đây cho thấy thu nhập từ thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng tháng của chính phủ liên bang Mỹ từ nửa cuối năm 2018 đến nay. Vào tháng 4 năm 2023, doanh thu thuế thu nhập cá nhân của chính phủ liên bang Mỹ sẽ giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái, do đó tiền trong tài khoản TGA sẽ giảm nhanh hơn năm ngoái.

Bất kể tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý vào ngày 15 tháng 6, trong tháng tới, chính phủ liên bang Mỹ có thể thu được trung bình khoảng 300 tỷ đô la Mỹ từ thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, nhưng phần lớn tập trung vào đầu tháng . 

Đọc thêm:   Có nên đầu tư vào cổ phiếu của Porsche AG đợt IPO?

Nếu tính từ ngày 10 tháng 5, hầu hết các loại thuế của tháng trước đã được kê khai và các loại thuế của tháng 5 vẫn chưa được kê khai và thuế thu nhập cá nhân hàng năm sẽ phải đến ngày 15 tháng 4 năm sau, vì vậy, trong vài ngày tới Doanh thu thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp của chính phủ Mỹ có thể nói là gần bằng không. 

Về thuế an sinh xã hội, vì loại thuế này tương ứng trực tiếp với chi tiêu an sinh xã hội nên doanh thu từ thuế an sinh xã hội của Mỹ vào năm 2022 sẽ vượt thu nhập an sinh xã hội 270 tỷ đô la Mỹ, quy đổi ra khoảng 22,5 tỷ mỗi tháng. chuyển đổi nó thành 750 triệu đô la Mỹ mỗi ngày-đây là, từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6, tổng doanh thu ước tính mà chính phủ Mỹ có thể nhận được từ ba loại thuế chính: 750 triệu đô la Mỹ mỗi ngày 

Ngoài ba khoản thu thuế chính, các khoản thu khác của chính phủ liên bang vào năm 2022 sẽ tổng cộng là 376 tỷ đô la Mỹ. Chúng tôi cũng có thể quy đổi khoản thu này thành mỗi ngày, tức là khoảng 1,03 tỷ đô la Mỹ mỗi ngày. Đúng vậy, từ ngày 10/05 – 01/06, thu nhập hàng ngày của chính phủ liên bang Mỹ chỉ khoảng 1,8 tỷ đô la Mỹ. 

Như chúng tôi đã phân tích trước đây, theo giá trị trung bình vào năm 2022, chi tiêu hàng ngày của chính phủ Mỹ sẽ là 17,2 tỷ đô la Mỹ, trừ đi khoản chi an sinh xã hội vừa nêu, khoản chi tiêu cố định hàng ngày sẽ là 13,8 tỷ đô la Mỹ, rồi trừ đi con số này 1,8 tỷ đô la Mỹ/ngày, nghĩa là tiêu 12 tỷ đô la mỗi ngày. Tính toán theo cách này, tiền trong kho bạc của chính phủ Mỹ thậm chí sẽ không thể duy trì cho đến cuối tháng Năm. 

Dữ liệu Bloomberg cho thấy tình hình còn tồi tệ hơn đối với kho bạc của Mỹ

Ngoài ra, một tin xấu khác là vào ngày 16/05 theo giờ địa phương của Mỹ, dữ liệu của Bloomberg cho thấy Kho bạc Mỹ đã “đốt” 52 tỷ USD tiền mặt trong một ngày, khiến số dư tiền mặt TGA của cơ quan này giảm mạnh xuống chỉ còn 87 tỷ USD. doanh thu thuế vào đầu tháng 6, mức tăng trong số dư TGA của Mỹ chỉ khoảng 120 tỷ đô la Mỹ, nếu có một khoản chi bất ngờ khác, chính phủ Mỹ rất có thể sẽ không duy trì đến ngày 15 tháng 6. 

Đọc thêm:   [Sàn XM] Khuyến mãi khủng lên tới hơn 1 tỷ đồng nhân ngày quốc khánh 02/09

Bởi vì mặc dù đầu tháng 6 có doanh thu từ thuế biên chế, nhưng đồng thời, hai ngày đầu tiên của tháng 6 liên quan đến các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế quy mô lớn, nên nhiều nhà phân tích tin rằng khả năng ví của chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt vào đầu tháng 6 là khá cao. 

Bản thân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đã tính toán rằng ngày mà trần nợ của Mỹ sẽ cạn kiệt là ngày 1 tháng 6; Các chiến lược gia lãi suất của Bloomberg ước tính trong báo cáo mới nhất rằng cuộc khủng hoảng trần nợ có thể được kích hoạt vào ngày 5-8 tháng 6; Ngân hàng Barclays bằng tiền hàng tháng của mình báo cáo thị trường, các nhà chiến lược lãi suất tin rằng Kho bạc Mỹ sẽ cạn kiệt tiền mặt và các biện pháp bất thường từ ngày 4 đến 12 tháng 6; Deutsche Bank tin rằng ngày X sẽ xảy ra vào đầu tháng 6; Các nhà phân tích của JPMorgan tin rằng, Kho bạc sẽ cạn kiệt mọi nguồn lực có sẵn vào ngày 7 tháng 6 … 

Tóm lại, nếu trần nợ không được nâng lên, tiền trong kho bạc của chính phủ Mỹ sẽ trống rỗng vào ngày X: hoặc là một ngày nào đó vào đầu tháng Sáu, hoặc nó sẽ bị hoãn lại đến tháng Bảy hoặc thậm chí là tháng Tám. 

Đối với chính quyền Biden, ưu tiên hàng đầu là nhanh chóng đàm phán với Đảng Cộng hòa và đạt được thỏa thuận tại Quốc hội để tạm thời hủy bỏ trần nợ của Mỹ, tiếp tục vay một khoản nợ lớn và tiếp tục ăn nhiều hơn mức cần thiết — nếu không, chính phủ sẽ đóng cửa và kho bạc Mỹ sẽ vỡ nợ (nợ gốc và lãi quốc gia), điều không vui vẻ gì đối với bất kỳ chính phủ Mỹ nào. 

Hiện hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang thảo luận chặt chẽ về trần nợ của Mỹ, để đối phó với vấn đề này, Biden thậm chí đã hủy chuyến thăm Australia và Papua New Guinea vào ngày 18/5. 

Nguồn: Kenhngoaihoi.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *