Bất chấp việc bán ra gần đây, cổ đông nội bộ vẫn nắm giữ cổ phần lớn nhất tại OCI N.V. (AMS:OCI) với tỷ lệ sở hữu 51%

Để hiểu rõ ai đang kiểm soát OCI NV (AMS:OCI), điều quan trọng là phải tìm hiểu về cấu trúc sở hữu của doanh nghiệp. Với tỷ lệ sở hữu lên đến 51%, những nhà đầu tư nội bộ sở hữu một phần lớn nhất trong công ty. Điều này có nghĩa là nhóm này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thành công hay thất bại của đầu tư của họ vào công ty.

Mặc dù bán một số cổ phiếu gần đây, nhưng những cổ đông vẫn kiểm soát một phần tốt cổ phiếu của công ty.

Trong biểu đồ dưới đây, chúng tôi phóng to các nhóm sở hữu khác nhau của OCI.

Quyền sở hữu thể chế cho chúng ta biết gì về OCI?

Nhiều tổ chức đo lường hiệu suất của họ đối với một chỉ số gần đúng với thị trường địa phương. Vì vậy, họ thường chú ý nhiều hơn đến các công ty được bao gồm trong các chỉ số chính.

OCI đã có các tổ chức trong sổ đăng ký cổ phiếu. Thật vậy, họ sở hữu một cổ phần đáng kính trong công ty. Điều này có thể chỉ ra rằng công ty có một mức độ tin cậy nhất định trong cộng đồng đầu tư. Tuy nhiên, tốt nhất là nên cảnh giác khi dựa vào xác nhận được cho là đi kèm với các nhà đầu tư tổ chức. Đôi khi họ cũng mắc sai lầm. Khi nhiều tổ chức sở hữu một cổ phiếu, luôn có rủi ro rằng họ đang ở trong một ‘giao dịch đông đúc’. Khi một giao dịch như vậy đi sai, nhiều bên có thể cạnh tranh để bán cổ phiếu nhanh chóng. Rủi ro này cao hơn ở một công ty không có lịch sử tăng trưởng. Bạn có thể thấy thu nhập và doanh thu lịch sử của OCI bên dưới, nhưng hãy nhớ rằng luôn có nhiều câu chuyện hơn.

Đọc thêm:   FOXI Markets hướng dẫn cách khắc phục rủi ro trong đầu tư chứng khoán

thu nhập và tăng trưởng doanh thu

Chúng tôi muốn chú ý rằng các quỹ phòng hộ không đầu tư vào OCI. Theo dữ liệu của chúng tôi, Nassef Onssy Sawiris, người đang giữ chức danh Top Key Executive, sở hữu 44% cổ phần đang lưu hành, là cổ đông lớn nhất. Điều này thường được coi là một dấu hiệu tích cực khi một số lượng đáng kể cổ phần được sở hữu bởi người trong công ty và trong trường hợp này, chúng tôi rất vui khi thấy một người trong công ty đóng vai trò chính.

Cổ đông lớn thứ hai và thứ ba lần lượt nắm giữ 9,3% và 5,8% cổ phiếu đang lưu hành.

Tuy nhiên, sau khi đi sâu hơn, chúng tôi nhận thấy rằng hai cổ đông hàng đầu kiểm soát hơn một nửa số cổ phần của công ty, cho thấy họ có quyền lực đáng kể để ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.

Nghiên cứu quyền sở hữu tổ chức của một công ty có thể giúp tăng giá trị cho nghiên cứu của bạn, nhưng cũng nên nghiên cứu các khuyến nghị phân tích để có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về hiệu suất dự kiến của một cổ phiếu. Có nhiều nhà phân tích chuyên môn đưa ra các đánh giá về cổ phiếu, do đó nên tìm hiểu quan điểm tổng hợp của họ về tương lai.

Quyền sở hữu nội bộ của OCI

Mặc dù định nghĩa chính xác về người trong cuộc có thể mang tính chủ quan, nhưng phần lớn mọi người đều xem thành viên của hội đồng quản trị là người trong cuộc. Quản lý công ty có trách nhiệm điều hành doanh nghiệp, nhưng CEO sẽ phải trả lời trước hội đồng quản trị, ngay cả khi ông ta hoặc bà ta là một thành viên của hội đồng.

Đọc thêm:   Sàn chứng khoán quốc tế là gì? Top các sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Tôi cho rằng quyền sở hữu nội bộ là điều tốt. Tuy nhiên, đôi khi nó khiến cho việc các cổ đông khác giữ được hội đồng quản trị chịu trách nhiệm về các quyết định trở nên khó khăn hơn.

Có vẻ như những người trong cuộc sở hữu hơn một nửa số cổ phiếu của OCI NV. Điều này cho phép họ sở hữu một quyền lực lớn. Với mức vốn hóa thị trường là 6,6 tỷ euro, điều này có nghĩa là những người trong cuộc sở hữu cổ phiếu trị giá 3,4 tỷ euro dưới tên riêng của mình. Hầu hết sẽ rất vui khi thấy hội đồng quản trị đang đầu tư cùng với họ. Bạn có thể muốn tìm hiểu liệu họ đã mua hay bán cổ phiếu hay không.

Quyền sở hữu chung

Cổ đông công chúng sở hữu 16% cổ phần trong OCI, chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân, vì vậy họ có một mức độ ảnh hưởng đến công ty. Tuy nhiên, quy mô sở hữu này có thể không đủ để ảnh hưởng đến các quyết định của công ty nếu chúng không được đồng thuận với các cổ đông lớn khác.

Sở hữu cổ phần tư nhân

Có tỷ lệ sở hữu 9,3% cổ phần, các công ty tư nhân cũng có thể có ảnh hưởng đến hội đồng quản trị của OCI. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy các công ty tư nhân có chiến lược đầu tư ngắn hạn hơn và ít đầu tư vào các công ty lớn. Dù vậy, họ vẫn có thể giữ cổ phần trong thời gian dài, nhưng sau đó có thể quyết định bán cổ phần và đầu tư vào các công ty khác.

Đọc thêm:   Ông chủ của Capital World Markets bị kết tội với kế hoạch lừa đảo Ponzi trị giá 70 triệu bảng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *