5 yếu tố khiến giá Vàng sẽ còn giảm mạnh

Mặc dù có những yếu tố kỹ thuật và lý do thanh khoản kém dẫn đến sự giảm mạnh của giá vàng hôm thứ 2, nhưng lý do cơ bản nhất không thể phủ nhận: dữ liệu việc làm ở Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vững vàng trên con đường phục hồi. Điều này đặt nền móng cho việc Fed giảm bớt các biện pháp kích thích, dẫn đến sự biến mất của một nhân tố chủ chốt đã đẩy vàng lên mức cao kỷ lục trong năm ngoái.
Việc đồng đô la Mỹ mạnh lên, cùng với niềm tin ngày càng tăng rằng lạm phát sẽ có thể kiểm soát được, đang làm tăng sức mạnh của vàng. Lượng nắm giữ của quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF) cũng đã giảm đáng kể trong năm nay.
Các nhà đầu tư bây giờ sẽ chuyển sự chú ý của họ đến dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối tuần này, và sau đó là tín hiệu chính sách từ các quan chức Fed tại cuộc họp Jackson Hole vào cuối tháng này. Thời điểm Fed thắt chặt chính sách tiền tệ là chìa khóa quan trọng.

Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng

Sau khi dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Hoa Kỳ công bố tốt hơn dự kiến ​​vào thứ 6 tuần trước, sự sụt giảm của giá vàng được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ của lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ đã điều chỉnh lạm phát, bởi vì chỉ số này xác định chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một kim loại không lãi suất. .

Tuy nhiên, khi lợi suất giảm xuống vùng tiêu cực trong tháng qua, giá vàng đã không được hưởng lợi từ đó.
Điều này cho thấy các nhà đầu tư đã trở nên bi quan như thế nào đối với vàng sau màn trình diễn tương đối kém cỏi của năm nay. Vàng là tài sản được hưởng lợi từ động năng, nếu không tăng giá trong thời gian dài, vàng có thể dễ rơi vào trạng thái mong manh. Nếu dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đẩy lãi suất thực tế lên cao hơn nữa, nó có thể gây ra một sự sụt giảm đáng kể hơn.

Đọc thêm:   5 sàn giao dịch đang được đánh giá tốt nhất tại Tạp Chí Trading

Đồng Đô la mạnh lên

Một yếu tố quan trọng góp phần vào hoạt động mạnh mẽ của vàng trong năm ngoái là sự suy yếu liên tục của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến năm 2021, có những dấu hiệu cho thấy xu hướng này có thể bị đảo ngược, điều này sẽ gây áp lực lên vàng.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ làm tăng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất, đẩy đồng đô la Mỹ lên mức tăng lớn nhất trong khoảng một tháng vào thứ Sáu. Đồng thời, thị trường tiền tệ cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ của mình cho đến ít nhất là giữa năm 2024. Điều này đã đặt nền tảng cho sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, và kết quả là vàng có thể bị tổn hại.
Bank of America dự đoán rằng xét từ các điều kiện kinh tế và thị trường “bất thường trong lịch sử”, mức tăng của đồng USD trong nửa cuối năm có thể mạnh hơn kỳ vọng trước đó của ngân hàng.
Chiến lược gia ngoại hối cấp cao Ben Randol đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng so với cuộc suy thoái kinh tế trước đó, sự phục hồi kinh tế từ tác động của dịch bệnh vương miện mới đã khiến cổ phiếu và hàng hóa tăng giá mạnh hơn và lạm phát cao hơn. Mặc dù thị trường chứng khoán có thể yếu hiện nay, nhưng việc mở rộng tài khóa mạnh mẽ có thể dẫn đến thắt chặt chính sách tiền tệ, báo trước một sự tăng giá đầy đủ của đồng đô la. Nhìn về phía trước, kinh nghiệm lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán sẽ có giai đoạn suy yếu kéo dài từ 6-12 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Lạm phát giảm xuống

Cho dù mức tăng giá do nền kinh tế mở cửa trở lại là ngắn hạn hay liên tục luôn là một chủ đề quan trọng trên thị trường trong năm 2021.

Cho đến nay, giá thị trường cho thấy rằng các nhà đầu tư tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời, được phản ánh bởi tỷ lệ lạm phát hòa vốn giảm xuống trong một thời gian dài hơn. Điều này cho thấy áp lực giá là lành mạnh và có thể kiểm soát được, điều này không tốt cho vàng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hôm thứ Tư được dự báo sẽ thấp hơn so với các tháng trước. Marcus Garvey, Trưởng bộ phận Chiến lược Kim loại tại Macquarie Group, cho biết:

“Rất khó để có thể tăng giá vàng vào lúc này. Nếu lạm phát suy yếu và cho thấy mức tăng giá gần đây đã giảm bớt, thì đà tăng của lạm phát sẽ yếu đi. Nhưng điều này không thực sự làm giảm mức giảm dự kiến, bởi vì mức lạm phát là đã đủ để cho phép giảm. “

Chỉ số kỹ thuật

Giá vàng đã giảm mạnh trước đó vào thứ 2, phá vỡ dưới đường viền cổ của mô hình đầu và vai trên biểu đồ hàng tuần, điều này có thể khuyến khích phe gấu trong trung hạn. Trừ khi giá vàng tuần này đóng cửa trên đường viền cổ, hiện đang ở quanh mức $ 1,760, triển vọng sẽ vẫn yếu dựa trên phân tích kỹ thuật.

Giá vàng cũng đã kiểm định và giảm xuống dưới đường trung bình động đơn giản 100 tuần trước khi tăng trở lại. Đường trung bình động này đã hỗ trợ giá vàng nhiều lần kể từ mức thấp nhất của tháng 12/2015. Tuần này, mức trung bình động ở mức 1738 đô la, và cả phe bò và phe gấu đều sẽ chú ý theo dõi. Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS (Thụy Sĩ) SA, đã viết trong báo cáo:

“Từ quan điểm kỹ thuật, vàng hiện đang có xu hướng khó khăn và cần thể hiện một số khả năng phục hồi để tránh một số mức quan trọng. Từ phía trên, lấy lại $ 1750 sẽ giúp xây dựng niềm tin (và ngăn chặn đà giảm).”

Sức mua từ Châu Á

Sự phục hồi của hoạt động mua trang sức tại các thị trường lớn như Ấn Độ. Mặc dù nhu cầu của Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của các chủng đột biến Delta vào đầu năm nay, sự tăng trưởng trong nhập khẩu cho thấy nhu cầu có thể bắt đầu tăng lên.

Điều này sẽ không đẩy giá vàng lên cao hơn, bởi vì các nhà kim hoàn có xu hướng chờ đợi sự sụt giảm hấp thụ. Nhưng khi các nhà đầu tư phương Tây bán tháo, điều này sẽ giúp hỗ trợ thị trường.

Đọc thêm:   Cùng Neotrades - Dự báo giá cổ phiếu của Công ty đóng chai Coca Cola Bottling

Dautuforex.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *